8 Cách phân biệt ngọc trai thật giả đơn giản chính xác 100%

Cách phân biệt ngọc trai thật giả giúp chúng ta an tâm khi muốn sở hữu một món đồ trang sức đẹp và có giá trị. Tuy nhiên, thị trường ngọc trai thật và giả đầy phức tạp nên có thể làm cho người mua khó phân biệt. Trong bài viết này, Long Beach sẽ giúp bạn biết được cách phân biệt ngọc trai thật và giả một cách đơn giản. 

1. Ngọc trai thật và giả là gì?

Trước tiên để có thể phân biệt được ngọc trai thật và giả bạn cần phải biết ngọc trai thật và ngọc trai giả là gì.

1.1. Thế nào là ngọc trai thật?

Khác với kim cương, hồng ngọc, saphia, ngọc lục bảo hay ngọc thạch được hình thành từ tự nhiên, ngọc trai được tạo ra từ một sinh vật sống. Ngọc trai thật có thể là hoàn toàn tự nhiên hoặc được nuôi cấy:

Ngọc trai tự nhiên: Loại ngọc do con trai tự sản sinh ra mà không hề có bất kỳ sự tác động nào của con người. Tỷ lệ trai tự nhiên có ngọc rất thấp, đặc biệt có được những viên ngọc trai tròn, đẹp, hoàn hảo không tỳ vết, lại càng thấp hơn. 

Loại ngọc trai này có giá trị rất cao do tính quý hiếm của chúng. 

Ngọc trai nuôi cấy: Vẫn được sản sinh từ con trai nhưng có sự tác động của con người. Hiện nay ngành nữ trang ngọc trai trên toàn thế giới sử dụng ngọc trai nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy thường được gọi là “ngọc trai nuôi thiên nhiên” để phân biệt với ngọc trai nhân tạo.

cách phân biệt ngọc trai thật giả
Ngọc trai thật là ngọc trai tự nhiên và được nuôi cấy trong môi trường có cả nước ngọt và mặn

1.2. Ngọc trai giả làm bằng gì?

Ngọc trai giả hay ngọc trai nhân tạo thường được làm bằng thủy tinh, nhựa, sáp hoặc vỏ sò. Ngoài ra còn được phủ một lớp chất liệu khác làm cho giống với vẻ ngoài của ngọc trai nuôi và tự nhiên. 

cách nhận biết ngọc trai thật
Ngọc trai giả thường được làm bằng thủy tinh, nhựa, sáp hoặc vỏ sò

>>> Xem thêm: Tips phối đồ với vòng cổ ngọc trai tinh tế của người nổi tiếng

2. Cách phân biệt ngọc trai thật giả chuẩn nhất

Để giúp đảm bảo cách phân biệt ngọc trai thật giả, hãy cùng nhau điểm qua một vài đặc điểm dưới đây: 

Vẻ bề ngoài

Cách phân biệt ngọc trai thật hay giả đó là dựa vào vẻ bề ngoài của ngọc trai đó. Ngọc trai sinh trưởng sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau, không bao giờ giống tuyệt đối. Nếu một chuỗi ngọc có hầu hết các viên đều giống hệt nhau thì có thể đó là ngọc trai giả. 

Ánh ngũ sắc

Nếu ngọc trai thật thì sẽ có khả năng phản chiếu ánh ngũ sắc dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời nhờ vào những lớp xà cừ xếp chồng lên nhau. Còn ngọc giả thì sẽ không có lớp xà cừ mà được phủ màu nhân tạo nên không có ánh ngũ sắc. 

Độ bóng/ tỳ vết

Độ bóng và tỳ vết cũng là một cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả giúp các quý cô xác định rõ hơn. Ngọc thật thường có độ bóng và tì vết không đều bởi vì sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Trong khi ngọc giả sẽ được phủ bóng nhân tạo do đó độ bóng đều nhau ở mọi mặt và phần lớn không có tì vết. 

ngọc trai thật và giả
Ngọc thật thường có độ bóng và tì vết không đều bởi vì sinh trưởng trong môi trường tự nhiên

>>> Xem thêm: Đeo ngọc trai có tác dụng gì khi dùng trang sức thật?

3. Cách nhận biết ngọc trai thật và giả đơn giản

Ngọc trai là một loại vật phẩm quý hiếm và có giá trị, nhưng cũng là một trong những món đồ trang sức dễ bị làm giả nhất trên thị trường. Để đảm bảo không bị lừa khi mua ngọc trai, hãy tham khảo dưới đây các cách phân biệt ngọc trai thật giả.

Thử bằng răng

Cách kiểm tra ngọc trai thật giả đơn giản đó là chà xát răng lên bề mặt của viên ngọc. Nếu trên bề mặt láng mịn thì đây là ngọc giả, còn khi thô ráp hoặc sần sùi thì sẽ là ngọc thật. Tuy nhiên, với cách kiểm tra này không được khuyên dùng vì dễ gây tổn hại đến bề mặt của ngọc trai. 

cách thử ngọc trai thật hay giả
Ngọc trai thật sẽ có bề mặt thô ráp và sần sùi hơn ngọc trai giả

Lấy hai viên ngọc trai cà vào nhau

Nếu xuất hiện chất bột và bề mặt của hai viên ngọc láng mịn sau khi phủi sạch thì đó là ngọc trai thật. Trong trường hợp chất bột không ra hoặc bề mặt viên ngọc bị trầy xước thì đó là ngọc trai giả. 

ngọc trai thật giả
Ngọc thật sẽ có chất bột và bề mặt của hai viên ngọc láng mịn sau khi phủi sạch

Đốt viên ngọc trai

Cách phân biệt ngọc trai thật giả tiếp theo là đốt viên ngọc trai, nếu ngọc bị biến dạng và chảy ra thì đó là ngọc giả. Còn khi đốt không bị biến dạng thì sẽ là ngọc trai thật. 

Chạm và cảm nhận viên ngọc

Khi chạm vào viên ngọc sẽ có cảm giác láng mịn, mát rượi thì đó là ngọc thật. Đối với ngọc giả thường rất nhẹ và không có cảm giác mát và cầm không chắc tay như ngọc trai thật. 

Những phương pháp trên đây không khuyến khích sử dụng mà hãy nên mang viên ngọc đến các chuyên gia có chuyên môn hoặc cơ sở uy tín để thẩm định. 

cách phân biệt ngọc trai thật và giả
Chạm vào viên ngọc sẽ có cảm giác trơn tru, mát rượi thì đó là ngọc thật

>>> Xem thêm: Vòng cổ ngọc trai thật tự nhiên đẳng cấp thời trang

4. Cách kiểm tra ngọc trai thật giả nâng cao

Đối với nhiều loại ngọc giả được làm tinh vi có mô phỏng giống đến 90% ngọc thật thì nên cần đến những chuyên gia thẩm định về ngọc. Hoặc có thể dùng máy móc chuyên dụng để đảm bảo cách nhận biết ngọc trai thật chính xác nhất. Để tránh bị “qua mặt”, dưới đây sẽ là một số cách phân biệt ngọc trai thật giả:

So sánh với viên ngọc trai thật

Nếu bạn có một viên ngọc trai thật, hãy đối chiếu giữa hai ngọc trai với nhau hoặc có thể mượn ngọc trai thật của bạn bè, người thân để so sánh. 

Dùng kính hiển vi

Cách thử ngọc trai thật hay giả tiếp theo là sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại từ 64 lần trở lên. Trên bề mặt của ngọc trai thật thường có dạng vảy trông giống với một bản đồ địa hình. Nhờ cấu trúc này tạo nên lớp mặt hơi nhám của ngọc trai thật. Ngược lại, ngọc giả sẽ có bề mặt cấu tạo từ những chỗ lồi lõm khá đồng đều. 

cách kiểm tra ngọc trai thật giả
Có thể sử dụng những loại kính có độ phóng đại từ 64 lần trở lên để kiểm tra tốt hơn

Kiểm tra X-quang

Khi chụp X-quang, ngọc thật sẽ xuất hiện dưới màu xám trong mờ, còn ngọc giả tạo ra màu trắng đục trên phim âm bản và một màu đen đục trên phim dương bản. 

Chuyên gia thẩm định

Trong trường hợp khó phân biệt được ngọc trai của mình là thật hay giả thì hãy mang ngọc đến thợ kim hoàn hoặc chuyên gia thẩm định đá quý để được họ hỗ trợ. Họ có đầy đủ những dụng cụ và con mắt nhà nghề để phân biệt được ngọc trai thật giả. Bên cạnh đó, họ còn thẩm định giá cho ngọc trai cho bạn.

5. Mua ngọc trai thật ở đâu?

Cũng giống như những dạng trang sức khác, càng quý, càng đắt, càng được săn lùng thì ngọc trai càng dễ bị làm giả.

Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trên thị trường tràn lan những vòng tay ngọc trai thật được bán với giá bằng ngang với mỹ ký (những loại trang sức rẻ tiền). Trong khi đó, vào những cửa hàng ngọc trai uy tín thì giá trị gấp 10, thậm chí gấp trăm lần.

Mua ngọc trai thì nên lựa chọn những cơ sở uy tín và được nhiều người tin tưởng nhất. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với Long Beach Pearl để lựa chọn những mẫu thiết kế trang sức ngọc trai tinh tế và sang trọng. 

Tất cả sản phẩm trang sức ngọc trai đều được kiểm định chặt chẽ từ khâu nuôi cấy đến chế tác. Với sự uy tín và chất lượng của thương hiệu trên thị trường trong suốt hơn 11 năm qua, Long Beach Pearl nhất định sẽ làm các quý cô hài lòng. 

cách phân biệt ngọc trai thật giả
Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để có thể an tâm mua sắm và trải nghiệm ngọc trai tốt nhất

Những bài viết liên quan:

Với những cách phân biệt ngọc trai thật giả qua bài viết trên đây, các chị em phụ nữ có thể tự tin hơn khi mua sắm và đảm bảo rằng món đồ trang sức đúng với giá trị và sự quý báu của ngọc trai thật. Long Beach Pearl là thương hiệu tin cậy về ngọc trai với chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu. Luôn mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, Long Beach Pearl sẵn lòng đồng hành cùng phái đẹp. 

Chia sẻ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

Sự hài lòng của quý khách khi trải nghiệm website là niềm vui của chúng tôi. Những đánh giá của quý khách sẽ giúp Long Beach Pearl hoàn thiện và nâng tầm trải nghiệm về dịch vụ trong thời gian tới.

Quý khách đánh giá như thế nào khi mua hàng tại website Long Beach Pearl?

Lí do cho đánh giá của quý khách:

Long Beach Pearl mong nhận được góp ý chi tiết từ quý khách